Cà Phê Catimor Việt Nam – Hiện tại & Tương lai

Cà Phê Catimor Việt Nam - Hiện tại & Tương lai
by

Việt Nam & Costa Rica

Năm nay Shin coffee tập trung tiêu thụ cà phê trong nước nhưng không vì thế mà hạn chế các mẫu cà phê nhập từ nước ngoài.
Để đáp ứng cho nhu cầu thưởng thức một ly cà phê ngon mà Shin theo đuổi, trong khi trong nước cần tới 1,2 năm nữa mới có cà phê “đúng chuẩn Shin” thì việc nhập những mẫu cà phê tốt nhất về để phục vụ là không thể thiếu lúc này.
Năm nay Shin Coffee tập trung nhiều vào các mẫu micro lot ( các mẫu cà phê chỉ sản xuất từ vài chục đến vài trăm ký) từ Costa Rica và một số nước.

Cà phê của Costa Rica đa phần là giống Catura, một số ít Typica và phần lớn được sơ chế theo kiểu Semi-washed ( trái cà phê được cho vào máy tách vỏ thịt sau đó lại cho vào máy cà bớt lượng chất nhờn bám trên vỏ thóc rồi đưa đi phơi). Một phần được sơ chế Palpuled natural ( Honey process).

Vừa có chuyến đi công tác nhanh về vùng nguyên liệu Cầu Đất và thấy mọi người cũng đang chuẩn bị sân bãi và tinh thần sản xuất khá “ máu lửa’. Hy vọng một mùa vụ mang lại nhiều niềm vui cho người trồng cà phê.

Viet Nam Coffee Bean

Café vùng Cầu Đất và các vùng sản xuất Arabica của VN 99% là giống Catimor ( lai giữa Robusta và Arabica), chỉ một lượng rất nhỏ là typical, bourbon catuai…
Catimor được lai giữa hai loại cà phê khác nhau nên tùy vào điều kiện chă sóc, thổ nhưỡng, sự lai tạp mà nó cho chất lượng ngon hoặc vừa phải ( tính trội của giống mà nó được lai tạo). Trên thế giới vẫn có nhiều mẫu café Catimor cực kỳ ngon, đạt giải COE ( cup of excellence) …
Catimor trồng ở VN có nhiều dòng khác nhau nên chất lượng cũng khá khác biệt. Có nhiều mẫu cực kỳ ngon và có nhiều mẫu chỉ có cảm giác “ xác không hồn”.

Sau cùng, khi nhìn lại thì để giới thiệu đến khách hàng mẫu Catimor của chúng ta ngon nhằm tăng giá trị thì người làm (farmer) phải có cách.
( còn tiếp)

Share

Recent Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *